Thâm cung bí sử (89 - 2): Họa vô đơn chí

Rồi bà bị chứng đau nửa đầu, đi bệnh viện khám, bác sĩ không tìm ra bệnh gì, kê đơn thuốc cho nhưng uống mãi mà vẫn không đỡ. Không đêm nào bà Dung ngủ được tròn giấc. Cứ khoảng nửa đêm là bà lại mơ thấy con trai chết trên biển. Sau giấc mơ, bà ngồi khóc âm thầm và không ngủ lại được nữa. Rồi bà Dung trở nên lẩn thẩn, đi chợ hay trả nhầm tiền hoặc đánh rơi tiền, có hôm không nhớ đường về nhà. Ông Sơn đưa vợ đi khám. Bác sĩ chụp cộng hưởng từ phần đầu bà Dung và phát hiện có một khối u trong não của bà. Bệnh viện xét nghiệm sinh thiết và kết luận đó là khối u ác tính. Người ta phẫu thuật cắt bỏ khối u và cho hóa trị, xạ trị. Việc điều trị tích cực khiến bà Dung yếu hẳn đi. Tóc bà rụng hết, hay buồn nôn và hay đi lỏng. Nhưng bà tỉnh táo hơn, ai vào thăm cũng biết và đều nhớ tên mọi người. Bà được ra viện, hàng ngày tiêm thuốc và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Tình hình tưởng như tốt hơn thì bỗng bà Dung thấy đau đầu khủng khiếp. Lúc nào bà cũng đưa hai tay ôm lấy đầu, nghiến chặt răng để chịu đựng mà nước mắt vẫn trào ra. Ông Sơn đưa vợ vào viện chụp cộng hưởng từ để kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện trong não bà Dung lại vừa có một khối u khác. Lúc này thể trạng bà Dung đã quá yếu, không mổ được, cũng không điều trị bằng hóa chất được. Ông Sơn đành đưa vợ về nhà nằm chờ chết. Và bà Dung đã chết trong đau đớn. Thế là một tai họa nữa lại đổ xuống đầu ông Sơn!

Sau khi mẹ mất, bé Tâm phải lo việc nội trợ. Các bà bán thực phẩm ở chợ thấy một cô bé đeo băng tang hàng ngày đi chợ mua thức ăn như người lớn. Buổi sáng, Tâm đi chợ mua thức ăn đem về bỏ vào tủ lạnh rồi đạp xe đến trường. Ông Sơn đi làm, buổi trưa ăn ở công ty, còn Tâm thì buổi trưa ăn ở trường. Tan học là Tâm đạp xe về nhà ngay để vào bếp làm bữa cơm chiều. Ngày trước, bà Dung hay mua hoa ly và hoa loa kèn thì bây giờ Tâm đi chợ cũng hay mua hai loại hoa đó. Trên bàn thờ của bà Dung luôn có hoa tươi. Trước đây, bà Dung hay nấu món gì thì bây giờ Tâm cũng nấu cho bố ăn món đó. Món thứ nhất là canh bánh đa nấu cá rô đồng. Rô đồng loại to mua về luộc lên, không mổ bụng để cá không bị mất máu. Cá luộc xong, gỡ lấy thịt cho vào bát để riêng. Đầu và xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nồi nước luộc cá. Thịt cá rô xào săn. Bánh đa gạo Bình Lục chao qua nước sôi cho mềm. Khi nồi nước dùng đã sôi thì cho bánh đa vào. Rồi cho một ít rau cải xanh vào nồi, đun 3 phút sau bắc ra, cho thêm 1 ít thì là, nêm vào một thìa canh nước mắm ngon. Thế là món canh bánh đa nấu cá rô đồng ngọt lừ mà không cần mì chính. Ông Sơn thích ăn món đó và Tâm cũng hay làm món đó cho bố ăn vào trưa thứ Bảy hoặc trưa Chủ nhật. Những ngày nóng nực như thế này, được ăn món canh cá rô nấu bánh đa thì thật tuyệt vời! Ông Sơn thầm cảm ơn người vợ quá cố sinh thời đã dạy con gái làm bếp rất kỹ.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng

Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét